Món khô - mắmẨm thựcMẹo vào bếp
3 Công thức làm nước chấm hạt dổi ngon đơn giản
Nhắc đến ẩm thực của vùng núi Tây Bắc, ta không thể không nói đến hạt dổi. Đây là một loại gia vị độc đáo được người dân sử dụng từ lâu và duy trì cho đến ngày nay. Với hương vị thơm ngon, khác biệt, chúng được các chị em phụ nữ tin dùng cho các bữa ăn hằng ngày. Hạt dổi có thể dùng để ướp gia vị cho các món ăn, hoặc có thể giã nhuyễn để làm nước chấm đậm đà, thơm cay nhẹ cũng rất bắt miệng. Cùng Cà Tím tham khảo công thức làm nước chấm từ hạt dổi lạ miệng cho gia đình của bạn nhé.
Làm muối chấm chéo
- Sử dụng 3-4 hạt dổi rừng đem đi nướng.
- Mắc khén được rang vàng, với liều lượng bằng 1 muỗng cà phê.
- Rau mùi, mùi tàu, rau húng lủi đem đi rửa sạch.
- Ớt đem đi nướng, sả và gừng rửa sạch, thái nhuyễn.
- Cho tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị cho vào máy xay nhuyễn, thêm chút nước để nước chấm có độ lỏng.
- Nêm chút muối và bột canh vào là có thể dùng.
- Có thể chấm cùng thịt gà, thịt lợn, thịt ngan đều được.
Nước chấm khô
- Lấy 3-4 hạt dổi rang
- Mắc khén 1 muỗng cà phê đã được rang vàng
- 1 quả ớt tươi
- Cho các nguyên liệu vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay, thêm chút muối và bột canh để khi chấm vừa miệng. Món chấm này sẽ là 1 tuyệt phẩm để chấm trái cây chua như xoài, củ đậu, dưa chuột, nhót,…
Nước chấm mắm
- Chuẩn bị 3-4 hạt dổi nướng
- Ít nước ấm
- Nước mắm
- Ớt
- Cho các nguyên liệu vào máy xay hoặc vào cối để giã nhuyễn. Nêm nếm lại cho vừa ăn, liều lượng nước mắm và ớt tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.