Muối chuaẨm thực

2 Cách muối dưa mùng chua Nghệ An vàng ươm giòn ngon

Dọc mùng muối chua là một món ăn kèm khoái khẩu của người miền Trung và người miền Nam. Miếng dọc mùng muối vị chua chua, giòn giòn, ăn hoài không ngán. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp học cách muối mùng chua đúng chuẩn xứ Nghệ, vô cùng thơm ngon và đơn giản ngay nào!

Cách muối dưa mùng đơn giản

Nguyên liệu muối dưa mùng

  • Dọc mùng
  • Nước vo gạo
  • Muối hạt

Cách muối dưa mùng chua

Dọc mùng đang tươi rửa thật sạch từng tàu một. Dựng đứng hoặc buộc túm lại treo lên để ráo, héo qua 1-2 ngày.

Gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn tầm 3cm.

Cho mùng vào xô. Đổ nước gạo đã hòa muối hạt, xô này em dùng khoảng 2,5 thìa ăn phở muối. Lượng muối ít hơn muối dưa cải.

Lưu ý: Để nước vo gạo được trong và dọc mùng khi muối được thơm ngon hơn, bạn nên vớt bỏ bọt khi nước vo gạo sôi.

Đặt vỉ nén và vật nặng nén dưa mùng.

Để 3 ngày là đã có thể ăn được.

Mách nhỏ:

  • Bạn nên muối dọc mùng trong hũ thủy tinh vì nếu dùng thùng nhựa thì trong qua trình dọc mùng lên men các axit sẽ ăn mòn và hút chất độc từ nhựa vào dọc mùng và khiến bị nhiễm độc.
  • Khi muối bạn nên đậy nắp thật kín tránh cho bụi bay vào nhé!

Thành phẩm

Khi ăn vắt dưa mùng kiệt nước thêm lá chanh xắt thật nhỏ, trộn tí mì chính, ớt đỏ xắt. Chấm nước mắm hoặc quẹt ruốc là bao tốn cơm ạ.

Dưa mùng còn có thể dùng để nấu canh chua cá, đầu cá mè là hợp nhất thêm tí lá lốt là đẩy tan cơn nóng mùa hè.

Dọc mùng muối chua

Nguyên liệu muối dưa mùng

  • 500g dọc mùng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Muối, đường, giấm trắng
  • Dụng cụ: Hộp đựng thủy tinh

Cách làm món dọc mùng muối chua

Sơ chế dọc mùng

Dọc mùng đem phơi ở chỗ mát cho héo bớt đi. Dọc mùng sau khi phơi xong mang vào tước vỏ, cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn rồi đem ngâm nước muối cho sạch hết chất dơ. Sau đó rửa sạch với 2 – 3 lần nước, vắt cho thật ráo nước và để nơi khô ráo.

Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến nước muối chua

Chuẩn bị 1 lít nước đun sôi để nguội, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 2 – 3 muỗng giấm trắng rồi khuấy đều. Nếu thích ăn ngọt nhiều thì cho thêm đường cát vào.

Muối chua dọc mùng

Cho dọc mùng, hành tím, tỏi, ớt vào đầy hộp đựng thủy tinh. Đổ phần nước muối chua vào sao cho ngập dọc mùng là được. Đóng nắp kỹ lại và để nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Món dọc mùng muối chua có mùi rất thơm, vừa giòn giòn vừa chua ngọt kích thích vị giác. Món này có thể ăn trong các bữa cơm gia đình, kết hợp cùng thịt kho tàu hoặc nấu canh là đã tạo nên một bữa cơm vô cùng ngon miệng.

Cách chọn mua dọc mùng (mùng) tươi ngon

  • Hãy chọn những cây dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, lựa dọc mùng còn tươi, không bị héo, lúc này dọc mùng còn mới nên vẫn có độ giòn nhất định.
  • Dọc mùng để muối là dọc mùng được trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được

Cách bảo quản mùng chua

  • Bảo quản mùng chua ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn khoảng 1 tháng.
  • Khi muối mùng chua bạn nên đậy thật kín nắp tránh bụi bay vào làm bẩn và khiến mùng chua mau hư.
  • Nên rửa sạch thùng hoặc hũ thủy tinh trước khi cho mùng vào muối để mùng chua được sạch và bảo quản được lâu hơn.
  • Khi ăn mùng chua bạn nên gắp một lượng vừa đủ để ăn. Nếu ăn không hết bạn không nên bỏ mùng chua vào lại thùng vì như thế sẽ khiến mùng dễ bị hư và mốc.

Bài viết liên quan

Chat