Canh chua ngao chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn vào những ngày oi bức đấy nhé! Trở về nhà sau một ngày làm việc chăm chỉ và thưởng thức món canh này với cơm nóng hoặc bún tươi thì còn gì bằng. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay công thức nấu canh chua ngao dưới đây nhé!
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu canh ngao nấu chua
- 1 kg ngao sống (chọn ngao sạch để không bị sạn)
- 1 cây bạc hà (dọc mùng)
- 3 trái cà chua
- 1/4 trái dứa, 50g me, 1 trái ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi
- Gia vị: 5 g muối, 30 ml nước mắm, 40 g bột nêm, 30 g đường, dầu ăn
- Một ít rau ngò gai (rau mùi), ngổ
Cách làm món canh ngao nấu chua
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về, rửa sạch ngâm với nước 3 – 4 tiếng để ngao nhả bùn cát trong khi ngâm thì thêm vài quả ớt cắt lát để. Sau đó lại chà sạch vỏ ngao rồi rửa lại với nhiều lần nước.
Bạc hà lột vỏ, thái mỏng sau đó ngâm qua chút muối, rửa sạch bóp cho hết nước.
Cà chua rửa sạch, sau đó cắt múi cau.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch sau đó cắt mỏng.
Tỏi bóc vỏ đập dập bằm nhỏ.
Rau ngò gai, ngổ rửa sạch cắt nhỏ.
Me chua ngâm nước ấm, dằm nát, lọc lấy nước.
Nấu canh
Cho ngao vào nồi luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra. Tách lấy phần thịt ngao, để riêng và ướp với hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua, dứa ra màu.
Sau đó đổ nước me và nước luộc ngao vào. Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nghêu vào. Khi nước sôi cho bạc hà vào tiếp.
Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình. Nấu tiếp 5 phút.
Cuối cùng, cho ngò om và hành lá đã cắt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món ngao nấu dứa bắt mắt với nhiều màu sắc của cà chua, rau ngò, dứa,…có hương vị mới lạ. khi ăn cảm nhận được vị ngọt từ nước canh ngao, vị chua thanh của dứa và sấu hòa quyện, giúp kích thích khẩu vị và ăn ngon miệng hơn.
Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu canh ngao nấu dứa
- Ngao: 1 kg
- Dứa:1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu: 3 quả (có thể thay thế bằng me)
- Hành lá
- Hành tím
- Ngò om
- Giá
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm.
Cách làm canh ngao nấu dứa
Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm trong nước có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.
Dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau.
Ngò om, hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.
Giá rửa sạch.
Luộc ngao
Cho ngao vào nồi luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra. Tách lấy phần thịt ngao, để riêng.
Nấu canh
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, thêm 1 chút bột nêm rồi cho ngao vào xào. Sau đó, bạn cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi.
Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút. Sau đó nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho ngò om và hành lá đã cắt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh ngao nấu sấu thơm ngon, đậm đà có vị chua chua nhẹ đảm bảo cực bay cơm. Món canh này sẽ khiến cho bữa cơm ngày hè oi bức của bạn trở nên dễ chịu và ngon miệng hơn đấy!
Vậy là đã hoàn thành món canh ngao nấu chua thơm ngon, rất đơn giản đúng không nào. Tuy món canh ngao chua chỉ là một món ăn giản dị, bình dân nhưng nó lại rất quen thuộc và được ưa chuộng trong những mâm cơm gia đình người Việt. Dù ngày se lạnh hay ngày nóng, bữa ăn thêm món canh ngao ngọt thanh này sẽ khiến cả nhà “húp sạch nồi” từ lúc nào không biết. Hãy thử tham khảo 2 cách nấu món canh ngao nấu dứa tại đây nhé.
Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon
- Đầu tiên, bạn nên kiểm tra và chọn mua những mẻ ngao khép chặt miệng vì phần lớn đó là ngao tươi và còn sống. Kỹ hơn thì bạn có thể dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ tách thì là ngao đã chết.
- Nên mua ngao có vỏ cứng cáp không bị sứt mẻ, kích thước ngao to vừa cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn, sau khi chế biến ăn sẽ ngon, ngọt hơn.
- Không nên mua những con ngao có kích thước quá nhỏ vì sau khi chế biến thịt ngao teo lại, thịt không ngọt và làm cho món ăn giảm đi độ thơm ngon.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn mua mẻ ngao có mùi tanh hôi bất thường vì chắc chắn trong đó có ngao đã chết, việc này làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn và sức khỏe người dùng.
Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh
- Ngâm nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch ngao hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn.
- Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.