Món hấpMón từ gàẨm thực

2 Cách làm gà hấp thơm ngon đơn giản tại nhà

Thịt gà thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đã ngán những món dầu mỡ chiên rán từ gà, vậy hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay 2 cách làm gà hấp riềng sả và gà hấp muối sả, đậm đà lại đơn giản, dễ thực hiện dưới bài viết này nhé!

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu gà hấp muối sả

  • 1/2 con gà
  • 4 cây sả
  • 2 củ gừng to
  • 1 củ hành tây
  • Nửa cân muối hạt hoặc muối tinh
  • Lá chanh
  • Bột nghệ
  • Gia vị chấm: muối Hảo Hảo, ớt, tiêu, chanh quất…

Cách làm gà hấp muối sả

Gà ta mua về dùng muối chà xát lên da gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Ướp cùng nghệ bột và chút gia vị cho thấm. Để 5-10 phút cho khô ráo.

Gừng gọt vỏ rửa sạch, thái lát.

Hành tây lột vỏ ngoài sau đó cắt khoanh.

Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa sạch đập dập cắt khúc.

Lá chan rửa sạch, lấy 1 lá cắt nhỏ.

Chuẩn bị nồi hấp: Đầu tiên là lót 2 lớp giấy bạc xuống đáy nồi, sau đó 1 lớp muối, 1 lớp sả, 1 lớp gừng , 1 lớp hành tây, cuối cùng đặt gà lên thêm chút lá chanh lên trên cho thơm.

Sau đó bật bếp để lửa to 3 phút sau đó để lửa nhỏ hấp gà cho chín từ từ. Hấp 30-35 phút là chín.

Làm muối chấm: muối chấm Hảo Hảo thêm tiêu, ớt giã nhuyễn, thêm chanh hoặc quất trộn đều là được.

Thành phẩm

Gà hấp muối sả khi hoàn thành màu rất hấp dẫn, mùi thơm nức của sả và lá chanh cực mê mẩn. Thịt gà mềm thơm, thấm gia vị, chấm kèm nước chấm chua cay vô cùng ngon.

Gà hấp riềng sả

Nguyên liệu gà hấp riềng sả

  • Gà ta 1/2 con
  • Riềng 20g
  • Sả cây 2 cây
  • Lá chanh
  • Hành tím củ 15g
  • Ngò rí cắt nhỏ
  • Ớt hiểm xanh 7 trái
  • Tắc
  • Hành phi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối hột, dầu mè, mắm, muối, hạt nêm…

Cách làm gà hấp riềng sả

Thịt gà mua về dùng 1 muỗng canh muối hột chà xát lên da để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng dao chặt thành từng khúc vừa ăn.

Sả rửa sạch, cắt lát xéo mỏng, riềng cắt sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Lá chúc rửa sạch, cắt sợi chỉ. Ớt hiểm xanh rửa sạch, đập dập.

Ướp gà: Cho vào cối 1/2 muỗng canh muối hột rồi dùng chày đập nát phần muối ra. Cho tiếp vào 5 quả ớt hiểm xanh, 1 muỗng canh ngò rí cắt nhuyễn, 10gr riềng cắt sợi, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, giã đều tay rồi cho thêm 2 muỗng canh nước tương. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Sau đó cho phần sốt ướp vừa pha vào phần gà đã sơ chế, trộn đều và ướp gà khoảng 20 phút để gà thấm gia vị.

Làm muối lá chanh: Cho 1/2 muỗng canh muối hột, 1/2 phần lá chanh cắt nhuyễn, 2 quả ớt hiểm xanh, 1 muỗng ngò rí cắt nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Giã nhuyễn sau đó thêm nước cốt tắc.

Hấp gà: Cho vào phần gà đã ướp thêm các nguyên liệu bao gồm: hành tím cắt lát, sả cắt lát, phần riềng còn lại, phần lá chúc cắt sợi còn lại. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với thịt gà. Sau đó cho thịt gà vào nồi hấp trong 25 phút cho thịt gà chín là hoàn thành.

Thành phẩm

Gà hấp riềng sả với thịt gà thấm đậm gia vị, chín mềm ngon kết hợp với hương thơm lừng của sả, riềng, lá chúc còn ăn kèm với chén muối ớt chanh nữa thì hết sẩy.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Khi mua gà sống

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
  • Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Khi mua gà làm sẵn

  • Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.

Vậy là 2 cách làm gà hấp đơn giản tại nhà, mềm ngon cực hấp dẫn đã hoàn thành rồi, thật đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức Cà Tím chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan

Chat