Món khoẨm thực

2 Cách làm cà ri nai lạ miệng thơm ngon

Cà ri là một món ăn thường thấy trong những ngày lễ tết, ngày cuối tuần để đổi vị cho gia đình. Hãy cùng vào bếp với Cà Tím thực hiện ngay món cà ri nai lạ miệng, thơm béo để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Cà ri nai

Nguyên liệu cà ri nai

  • 2kg thịt nai
  • 2 mcf muối
  • 2 mcf đường
  • 1 mcf bột ngột
  • 2 mfc hạt nêm
  • Nửa mcf tiêu
  • 1 gói cà ri dầu
  • 1 gói bột cà ri
  • 2 mcf sate
  • 2 mcf củ tỏi băm
  • 1 hủ sữa ngôi sao
  • 4 cây sả đập dập cắt khúc
  • 2 bịch nước cốt dừa
  • 3 bịch nước dừa
  • 1kg khoai lang
  • 1kg củ cà rốt
  • 1 trái sake

Cách nấu cà ri nai

Thịt nai sau khi mua về rửa bằng nước với 1 ít lát gừng hoặc rượu trắng, cắt miếng vừa ăn.

Mách nhỏ: Rửa thịt nai bằng nước pha muối hoặc rượu sẽ giúp thịt bớt hôi hơn.

Ướp các nguyên liệu đã đong sẵn với thịt nai, để tầm 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Khoai lang, sake và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt vừa ăn. Sau đó đem chiên sơ sake và củ lan đê khi minh nấu không bị nát.

Bắt nồi lên bếp phi hành tỏi băm cùng với sả dập lúc nảy rồi cho thịt nai vào đảo đến khi thịt săn lại mình cho nước dừa và cốt dừa vào nhé. sau đó thì cho phần sữa đặc vào khoáy đều. khi cà ri sôi lên mình hạ lửa nêm nếm gia vị. sau đó để lửa nhỏ tầm 15-30 phút đê thịt mềm rồi thì tắt bếp nha.

Lưu ý: Khi cà ri nguội sẽ đặc hơn lúc nóng nên nhà bạn muốn ăn lỏng hay đặc thì có thê cho thêm nước sôi nha.

Thành phẩm

Cà ri nai beo béo, thơm ngon, thịt nai mềm mềm, khoai dẻo ngọt khiến món ăn trở nên tuyệt vời. Cà ri ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc bún tươi.

Cà ri nai thơm ngon

Nguyên liệu làm cà ri nai

  • 100g sả tươi
  • 1kg thịt nai (rửa với gừng thái lát/ rượu khử mùi)
  • 70g hành tím băm
  • 70g tỏi băm
  • 3 thìa cà phê bột cari
  • 3 thìa cà phê cari dầu
  • 3 thìa cà phê dầu điều
  • 300ml nước cốt dừa
  • 300ml nước dừa tươi
  • 20ml nước cốt gừng
  • 200g khoai tây (gọt vỏ, thái khối nhỏ vừa ăn)
  • 200g khoai môn (gọt vỏ, thái khối nhỏ vừa ăn)
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối, đường, bột nêm…)
  • 1 ít hành ngò cắt nhỏ

Cách làm cà ri nai

Thịt nai rửa qua với rượu khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo. Thái thành khối nhỏ vừa ăn. Sau đó, bắc nồi nước đun sôi, cho 4 nhánh sả vào nấu cùng. Trút thịt nai cùng 10ml nước cốt gừng vào nồi nước sôi, trụng khoảng 2 phút, rồi vớt ra, để ráo.

Thịt nai ráo nước, cho thịt vào tô. Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột cari, 1 muỗng canh nước cốt dừa, 1/2 phần hành và tỏi băm, 1 muỗng canh cari dầu, 1 thìa cà phê nước dầu điều vào, trộn đều, để khoảng 30 phút.

Phần sả còn lại đem cắt đôi, đập dập. Trộn phần cari dầu còn lại với 1/2 thài cà phê bột cari. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa, rồi trút khoai tây, khoai môn vào chảo, chiên cho các mặt ngả vàng thì tắt bếp.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi vừa, cho 1/2 phần hành và tỏi băm còn lại, cùng với sả đập dập vào phi thơm. Trút thịt nai cùng gia vị ướp vào nồi, xào cho thịt săn lại. Chế nước dừa tươi vào nồi thịt nai, đun lửa vừa. Bắc nồi khác lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho phần hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho phần cari dầu và bột cari còn lại vào nồi, đảo sơ cho hòa quyện thì tắt bếp.

Khi thịt nai chín mềm, bạn cho khoai tây cùng khoai môn vào, nấu chung. Khoảng 5 – 10 phút sau, khoai chín mềm thì bạn chế nước cốt dừa vào, khuấy đều. Nêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi thịt, điều chỉnh gia vị vừa ăn. Nước cari sôi nhẹ, bạn chế phần cari dầu vào, khuấy đều, đun sôi trở lại.

Nấu cari nai thêm 2 – 3 phút cho các nguyên liệu chín mềm vừa ăn thì tắt bếp. Dọn cari nai ra dĩa, rắc hành ngò và thưởng thức.

Thành phẩm

Món cari nấu từ thịt nai mềm thơm kết hợp khoai tây bùi bùi, nước cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị vừa lạ, vừa quen của món ăn đặc sản đến từ Ấn Độ.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt nai ngon

  • Không nên mua thịt quá rẻ, không rõ nguồn gốc, nên mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng có uy tín.
  • Thớ thịt nai rất mịn và đẹp thậm chí hơn cả thịt bò.
  • Thịt nai thật sẽ có cùng 1 màu dù là trong hay ngoài miếng thịt.

Cách chọn mua khoai tây và khoai môn ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
  • Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ.
  • Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Bài viết liên quan

Chat