Ẩm thực

10+ công thức món ăn đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng

Ba chỉ lắc sả tắc

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • 3 củ sả
  • 5 lá chanh
  • 2 quả ớt
  • 3-4 quả quất
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Đường
  • Ớt bột.

Chế biến:

  • Thịt ba chỉ sát muối rửa sạch để ráo nước.
  • Sả bào mỏng, quất thái lát, lá chanh thái sợi, ớt cắt lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp rán vàng thịt ba chỉ đều 2 mặt, khi thịt chín thì thái miếng vừa ăn rồi cho vào một hộp nhựa có nắp.
  • Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt bột, 1 muỗng nước cốt quất vào hộp thịt đã thái.
  • Tiếp đến cho lần lượt sả, quất, lá chanh, ớt đã thái vào.
  • Cuối cùng đậy nắm hộp lại và lắc đều hỗn hợp thịt lên, để tầm 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt là ăn được.
  • Khi ăn thịt có vị chua cay ngọt và hương thơm nồng của lá chanh và sả quất.

Tép rang nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 500gram tép đất còn tươi ngon.
  • 300 g dừa khô nạo.
  • 2 muỗng canh đường cát trắng.
  • Hành củ khô
  • Têu bột
  • Dầu ăn.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt…

Chế biến:

  • Tép mua về làm sạch rồi vớt ra rổ để khô nước
  • Ướp với hành băm nhỏ, tiêu, đường, bột ngọt trong vòng khoảng 30 phút.
  • Trong khi chờ đợi tép ngấm gia vị ta cho nửa chén nước ấm ấm vào dừa nạo, sau đó vắt lấy nước cốt để rang tép.
  • Lấy 1 cái chảo cho 1 ít dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa phi hành khô, khi nào hành vàng thơm thì đổ tép vào xào cùng cho tới khi thấm đều gia vị.
  • Khi thấy nước cạn thì chế nước cốt dừa vào rim chờ đến khi sệt lại, ta nêm thêm một chút nước mắm, đường sao cho vừa ăn.

Thịt ba chỉ xào măng

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt ba chỉ heo
  • 2 cây măng ngâm
  • Hành
  • Ngò
  • 2 muỗng tỏi băm

Chế biến:

  • Thịt cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.
  • Măng cắt dọc thành từng rồi ngâm xả lại nhiều lần cho giảm vị mặn, để ráo.
  • Hành ngò cắt nhỏ
  • Phi tỏi thơm cho măng vào xào với 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm. Xào sơ rồi lấy ra.
  • Vẫn chảo đó, cho ít dầu, phi thơm tỏi, cho thịt vào xào, thấy thịt săn lại thì nêm thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương.
  • Xào thấy thịt hơi xém thì cho 1/2 chén nước, nước hơi cạn thì cho măng vô đảo thêm 2 phút, nếm lại vừa ăn.
  • Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Mực tươi xào thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 6 phần ăn
  • 300 gram mực tươi
  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 củ hành tây
  • Cần tây, hành lá

Chế biến:

  • Mực tươi làm sạch, cắt miếng , ướp 1 thìa cafe bột nêm ,một thìa càfe mắm.
  • Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm rồi cho mực vào xào với lửa lớn trong vòng 5 – 7 phút.
  • Cho dứa ,hành tây ,cà chua ,1/2 thìa caef bột canh, 1/2 càfe mi chính vào đảo 2 phút
  • Cho cần tây , hành tươi, đảo 1 phút cho ra đĩa rắc thêm một chút tiêu bột lên trên rồi tắt bếp.

Sườn cốt lết rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 2-3 lát thịt cốt lết
  • Muối, đường, xì dầu, nước mắm, ớt màu hay ớt bột cay
  • Tỏi, hành lá

Chế biến:

  • Sườn cốt lết rửa sạch, lau khô dùng cán dao dần sơ để sườn nhanh thấm gia vị. Rồi ướp với một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và ít tỏi để khoảng 1-2 tiếng.
  • Tiếp đến, bạn đun nóng chảo, rồi cho vào đó một ít dầu ăn, cho sườn cốt lết vào áp chảo hai mặt đến khi xém vàng.
  • Cho thêm hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ xì dầu, một ít ớt màu hay ớt bột cay và một ít nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp nồi.
  • Bạn đun đến khi miếng sườn mềm, và nước sốt thịt sánh lại rồi tắt bếp.

Cá cơm kho cay

Nguyên liệu:

  • 3 lạng cá cơm tươi
  • 80ml nước sôi
  • Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm)
  • Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu, 1 thìa tiêu

Chế biến:

  • Cá mua vể rửa sạch, ướp nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào, ướp trong nửa tiếng.
  • Cá ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vô, kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt.
  • Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín, nước kho sền sệt lại thì bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp, rắc tiêu lên trên.

Sườn rim dứa

Nguyên liệu:

  • 300gr sườn
  • 1/2 quả dứa chín
  • Hành lá,hành củ tím,tỏi…
  • Gia vị: xì dầu,nước màu,đường,nước mắm,dầu ăn…

Chế biến:

  • Sườn rửa sạch, trụng qua nước sôi cho rồi rửa lại một lần nước
  • Ướp với một thìa canh xì dầu, hai tép tỏi băm nhuyễn, một củ hành tím băm nhỏ, một thìa canh nước mắm (không nên ướp đường và nước màu trước sau dễ làm sườn bị cháy), ướp sườn khoảng 20 phút.
  • Dứa thái miếng vừa ăn,hành lá cắt khúc.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu sôi thêm chút tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm, vàng thì đổ toàn bộ sườn đã ướp gia vị vào, để lửa nhỏ
  • Rán qua sườn cho hơi vàng mặt, thêm vào 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê đường cát, đảo đều rim sườn một lúc thêm vào 1/3 bát ăn cơm nước, đậy vung rim đến khi sườn hơi sền sệt thì đổ toàn bộ dứa đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào.
  • Đảo đều cho dứa ngấm gia vị, rim thêm khoảng 8 phút nữa là tắt bếp, cho chút hành hoa thái khúc hoặc chút hạt tiêu nếu thích.

Lòng gà non xào cay

Nguyên liệu:

  • 2 bộ lòng gà
  • 1/2 muỗng cà-phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà-phê hành tím băm
  • 1/3 muỗng cà-phê ớt bột
  • Nước nắm, muối, tiêu, đường

Chế biến:

  • Lựa lòng gà có trứng non, rửa sạch, cắt vừa ăn.
  • Ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm 15 phút.
  • Phi thơm tỏi, ớt bột rồi cho lòng gà vào xào.
  • Chế nước xâm xấp nấu lòng gà vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn.
  • Lòng gà xào cay ăn với cơm và hành ngâm chua.

Thịt bò xào ngồng tỏi

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200 g
  • Ngồng tỏi: 200 g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Chế biến:

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
  • Ngồng tỏi tước sơ vỏ, bẻ khúc rửa sạch.
  • Sau đó trần qua nước sôi.
  • Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.
  • Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng (nên xào với lửa lớn) rồi cho thịt bò ra đĩa.
  • Vẫn chảo đó cho ngồng tỏi vào xào.
  • Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm mì chính rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi xào ra đĩa.

Cá diêu hồng xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg (cá loại lớn thịt mới chắc và ít xương)
  • 2 trái cà chua chín lớn
  • 100g hành lá, rau ngò
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • Gia vị bao gồm: hạt nêm, nước mắm, muối, tỏi, hành khô, đường, tiêu, ớt màu, gừng.

Chế biến:

  • Cá diêu hồng làm sạch. Dùng dao khứa xéo thân cá để cá dễ chiên và dễ thấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch rồi băm nhuyễn, để riêng ra bát.
  • Ớt, tỏi, hành khô bóc vỏ ngoài cho sạch, đập dập, băm nhuyễn
  • Hành lá, ngò nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào đun cho dầu sôi già thì thả cá vào chiên.
  • Chiên cá trên chảo dầu nóng cho vàng giòn hai mặt. Khi cá chín vàng đều hai mặt, gắp ra đĩa.
  • Phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn với dầu ăn. Cho thêm một chút ớt bột để tạo màu đẹp.
  • Tiếp đến cho cà chua băm nhuyễn vào đảo đều. Thêm vào hỗn hợp 1 muỗng bột ngọt,
    1 muỗng bột nêm, ½ muỗng đường và một chút tiêu xay nhuyễn vào. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được.
  • Đổ một lớp nước sốt cà chua dưới đĩa, cho cá lên đĩa rồi đổ phần còn lại ngập lên cá. Rắc lên trên rau ngò thái mịn, một chút tiêu xay. Để món ăn bắt mắt hơn.

Tôm xào thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Đậu que – 300g
  • Cà rốt – 1 củ
  • Tôm – 150g
  • Nấm rơm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,…

Chế biến:

  • Bóc sạch vỏ tôm, lấy chỉ lưng, trộn với 1 thìa canh bột mì.
  • Ngâm rửa sạch đậu que, tước chỉ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cắt sợi thêm 1 ít cà rốt và tỉa hình hoa để món ăn trông đẹp mắt hơn.
  • Chần cả cà rốt và đậu que qua nước sôi.
  • Nấm rơm làm sạch ngâm qua nước muối, nếu nấm lớn thì chả đôi.
  • Cho tỏi vào phi thơm trong chảo, sau đó cho tôm vào đảo qua.
  • Thêm nấm rơm, đậu và cà rốt vào, xào đến khi các nguyên liệu mềm hẳn, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Bài viết liên quan

Chat