Món chayMón khoẨm thực

Cách làm kho quẹt chay thơm ngon, đậm đà

Kho quẹt chay là món kho dân dã quen thuộc, sự hoà quyện của mùi vị mằn mặn, ngòn ngọt và một chút cay cay ăn cùng với rau củ quả luộc cực kì đưa cơm.

Nguyên liệu kho quẹt chay

  • 100g đậu phụ
  • 10g nấm hương khô
  • 4g rong biển khô hoặc 1 lá rong biển cuộn cơm nori
  • 3 nhánh hành khô
  • 3 nhánh tỏi
  • 5 thìa canh (5 tbsp) nước tương
  • 1/2 thìa canh muối
  • 2 thìa canh đường thô
  • Tiêu
  • 250ml nước ấm
  • 1 thìa canh bột năng
  • Ớt tươi

Cách làm kho quẹt chay

Đậu cắt miếng, chiên vàng rồi tháu nhỏ.

Nấm hương khô rửa thật sạch, ngâm với 250ml nước ấm. Rong biển ngâm nước cho nở.

Nấm và rong biển ngâm khoảng 15 phút, vắt kiệt nước. Rong cắt nhỏ, nấm hương thái hạt lựu. Bạn nhớ giữ lại nước ngâm nấm nhé.

Hành khô và tỏi sơ chế, băm nhỏ. Chuẩn bị một niêu đất. Bạn cho chút dầu lên và hâm nóng, đảo đều hành tỏi băm nhỏ cho thơm. Tiếp cho nấm hương và rong biển, đậu phụ vào niêu. Cho thêm nước tương, rồi xào cùng các nguyên liệu trong khoảng 5 phút. Cho thêm nước ngâm nấm, cùng muối và đường, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Pha bột năng với ít nước rồi cho vào niêu, đảo đều để kho quẹt đặc sánh lại. Nêm nếm thêm tiêu, muối hoặc nước tương cho vừa miệng. Hành lá thái nhỏ, ớt cắt lát cho vào nồi. Tắt bếp.

Thành phẩm

Kho quẹt chay sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn với màu nâu kẹo sánh mịn bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mà hòa quyện xíu ngọt cùng vị cay nhẹ, đặc biệt hài hòa.

Bài viết liên quan

Chat