Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon tại nhà

Những ngày đông lạnh mà được dùng một chén bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng. Món bánh dễ ăn, nhẹ bụng này đảm bảo sẽ khiến mọi người không thể chối từ.

Nguyên liệu làm bánh đúc nóng

  • 120gram bột gạo tẻ
  • 120gram bột năng
  • 300gram thịt gà băm
  • 1 tai nấm mèo to
  • 1 củ hành tây
  • Xương ức gà
  • 1/2 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 5 thìa nước mắm
  • 1/3 thìa tiêu
  • 2 thìa dấm
  • 1L nước (nước này để khuấy bánh)
  • 300ml nước (nước này để làm nước chan bánh)
  • Dầu ăn
  • Hành lá, ớt

Cách làm bánh đúc nóng

Trộn 2 loại bột với nhau và thêm 1/2 thìa muối khuấy cùng 1L nước và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Trong khi đợi bột nghỉ, ngâm nấm mèo cho nở rồi băm nhỏ

Trộn thịt gà và nấm mèo với 1/2 thìa bột ngọt+1/2 thìa hạt nêm+1/2 thìa muối trong 15 phút.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng 0,3cm và xóc với một chút bột bắp. Đặt chảo dầu lên bếp, chảo nóng cho hành vào phi vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

Đặt chảo khác lên bếp, phi thơm chút hành tây rồi cho thịt vào xào. Thịt gần chín thì cho 1 thìa nước mắm và 1/3 thìa tiêu vào cho thơm.

Bột sau khoảng 1 tiếng nghỉ, hớt phần nước phía trên đổ đi và thay nước mới bằng số nước đã đổ đi (bước này giúp khử mùi hôi của bột).

Cho bột vào nồi và đặt lên bếp khuấy ở lửa nhỏ. Khi bột gần đặc lại thì cho thêm 2 thìa dầu vừa phi hành vào cho thơm. Khuấy đến khi bột dẻo, đặc quánh (như trong hình).

Phần nước chan bánh thì cho 300ml nước vào nồi và xương vào ninh sôi khoảng 10 phút ở lửa nhỏ. Vớt xương ra và thêm 4 thìa nước mắm+4 thìa đường+2 thìa dấm+ớt thái lát.

Múc bánh ra bát, cho thịt+hành phi lên trên, rắc chút hành lá (có rau mùi càng thơm nữa), chan phần nước chấm nóng vào và thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh thơm, có độ dai, giòn vừa phải ăn cùng nước chấm nóng hổi chua ngọt càng tuyệt hơn.

Bài viết liên quan

Chat