Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh đậu xanh rồng vàng Hải Dương

Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, bánh đậu xanh là món bánh không thể thiếu vào mỗi dịp lễ, Tết. Bánh đậu xanh là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng của tỉnh Hải Dương và được nhiều người yêu thích. Trên thực tế, cách làm bánh khá đơn giản, Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm món bánh đậu xanh này nhé!

Bánh đậu xanh được xem là đặc sản của quê hương Hải Dương. Bánh có lịch sử hình thành và phát triển khá ly kỳ, được người dân truyền miệng nhau từ một lần vua Bảo Đại đi qua thị trấn Hải Dương được người dân nơi đây dâng biếu cho mình loại bánh được làm từ đỗ xanh. Vua hết lòng khen ngợi vì chiếc bánh thật sự rất ngon.

Nguyên liệu bánh đậu xanh rồng vàng

  • 300g đậu xanh
  • 140g đường
  • 90ml nước
  • 1 muỗng cafe vani
  • 90ml dầu ăn

Cách làm bánh đậu xanh rồng vàng

Đậu xanh mua về ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm ra. Khi đậu xanh đã mềm bạn đem hấp chín với một chút muối cho đậu xanh thêm thơm.

Sau đó đem rang vàng đậu trên chảo. Để nguội, cho vào cối xay mịn.

Nấu nước với đường trên lửa nhỏ, khuấy cho vừa tan đường thì tắt bếp, thêm vani vào.

Cho dầu ăn vào bột đậu xanh, trộn đều.

Chia nước đường thành 3 lần, vừa trộn vừa miết hỗn hợp đậu xanh cho đường thấm hoàn toàn và đậu khô lại.

Dồn lại thành 1 khối, đậy kín mặt, để hỗn hợp nghỉ trong 15-20 phút cho bột khô hơn (không nên để quá khô, đóng bánh dễ bị vỡ).

Bóp tơi hỗn hợp bột, bắt đầu đóng bánh, ép chặt, tách khuôn và thưởng thức.

Thành phẩm

Món bánh đậu xanh mềm mịn, dẻo thơm và có vị béo ngậy của cốt dừa ăn rất vừa miệng.

Bánh đậu xanh thường được thưởng thức chung cùng với nước chè. Tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho những người ăn xong có cảm giác thư thái.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Bạn cần chọn những hạt đậu xanh mới, không bị lép hoặc bị mối mọt, hạt căng tròn và bóng.
  • Nên dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến. Khi xay sẽ giúp hỗn hợp mịn hơn.

Với công thức đơn giản làm bánh đậu xanh Hải Dương ở trên, hy vọng bạn có thể thành công khi trổ tài vào bếp để làm món bánh đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon này.

Bài viết liên quan

Chat