Ăn vặtMón chiênẨm thực

Tôm sốt trứng muối thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Món tôm sốt trứng muối là sự lựa chọn thú vị cho những ai đang không biết tôm làm món gì ngon mà phải độc đáo. Vị ngọt của tôm hòa quyện cùng vị béo ngậy từ trứng muối chắc chắn sẽ chinh phục mọi con tim ngay từ lần đầu nếm thử. Cùng Cà Tím vào bếp trổ tài ngay nào!

Nguyên liệu làm tôm sốt trứng muối

  • 500 gram tôm tươi
  • 3 muỗng canh bơ nhạt
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 trái ớt hiểm xắt nhỏ
  • 1 gói bột chiên giòn 200g
  • 5 – 6 lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Ít rau để trang trí và ăn theo sở thích
  • 12 thìa canh sữa tươi không đường
  • 2 thìa sữa đặc
  • Dầu ăn

Cách làm tôm sốt trứng muối

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về rửa sạch với nước lạnh rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn. Cỏ thể lột vỏ (có thể không) để ráo nước.

Ướp tôm với hạt nêm trong 15 phút.

Chế biến

Tôm sau khi ướp xong cho lăn qua 1 lớp bột chiên giòn, rồi cho vào chảo dầu nóng già, chiên chín trong khoảng 10 phút thì vớt ra dĩa. Tận dụng dầu để chiên giòn rau thơm luôn.

Trứng muối đem hấp trên nước sôi tầm 3-4 phút. Cho trứng muối, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay nhuyễn.

Cho bơ vào chảo phi thơm tỏi, rồi cho trứng muối đảo đều.

Tiếp đến cho tôm vào đảo đều (nhớ cho nhỏ lửa kẻo cháy) tầm 4-5 phút là được.

Xếp đều tôm lên đĩa, trang trí thêm ít rau thơm nữa là được.

Thành phẩm

Tôm sốt trứng muối thơm nức mũi với mùi bơ và mùi trứng muối. Vỏ tôm giòn, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ tươi, ngọt thịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn của trứng muối khiến món ăn vô cùng lạ miệng đấy nhé.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

  • Cách 1: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Bài viết liên quan

Chat