Muối chuaẨm thực

Bí quyết ngâm giấm tỏi trắng giòn ngon không bị xanh

Thời tiết chuyển sang thu chớm đông luôn thèm những tô mì nỏng hổi, hay bát phở bò phở gà miến ngan các kiểu. Trong nhà nên sẵn hộp giấm tỏi ăn dần, tỏi không chỉ ăn kèm bún miến phở ngon mà có tác dụng khá tốt với sức khỏe. Hôm nay cùng Cà Tím tham khảo bí quyết ngâm giấm tỏi trắng tinh không xanh, lại giòn ngon dưới bài viết này nhé!

Tỏi là một nguyên liệu khá quen thuộc trong mọi gia đình và tỏi thường được dùng để chiên, xào,… chế biến các món ăn với công dụng khử đi mùi tanh của thực phẩm tươi sống. Ngoài ra, tỏi còn có thể ngâm với giấm để tạo thành một món dưa kiệu ăn kèm với các món ăn khác vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu ngâm giấm tỏi

  • 300gr tỏi đã bóc vỏ
  • 5gr gừng
  • 280gr giấm gạo nếp
  • 5 trái ớt cay
  • 2 quả ớt ngọt
  • 15gr đường
  • 300ml nước nóng
  • 5gr muối

Lưu ý:

  • Để tỏi ngâm giấm được ngon bạn nên chọn những loại tỏi có đặc điểm sau đây:
  • Nên mua loại tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn bởi tỏi này có tép nhỏ và đều nhau, có mùi thơm và ít cay nồng. Nếu tỏi ngoại sẽ có tép lớn ăn sẽ bị xốp không đủ chất dinh dưỡng.
  • Nên chọn tỏi già, cứng để tỏi ngâm không bị xanh. Vì khi tỏi non nên khi ngâm, các chất trong tỏi non tiết ra, gặp dấm ăn và chuyển màu xanh. 
  • Chọn củ tỏi ta có màu bên ngoài hơi tím, vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, không được nhăn.
  • Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.

Cách làm tỏi ngâm giấm

Tỏi bóc sạch vỏ, có thể thái lát hoặc chẻ đôi. 

Đun nước nóng và 5gr muối cho tỏi đã thái vào trụng nhanh 30 giây vớt ra để thật ráo. Đấy được xem là bí quyết giúp tỏi được trắng tinh không bị xanh.

Gừng gọt vỏ băm nhỏ.

Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch cho lần tượt tỏi, gừng, đường, ớt cay cắt miếng vừa ăn và ớt ngọt cắt miếng để tạo màu.

Cuối cùng cho dấm vào và đậy nắp.

Sau 12 tiếng lấy ra ăn cùng phở hoặc các loại bún miến.

Thành phẩm

Tỏi ngâm giấm vậy là hoàn thành, món này dùng ăn kèm thịt nướng, các món luộc, bún mắm hay dùng trong các bữa cơm đều rất ngon.

Tỏi ngâm giấm theo công thức này sẽ trắng giòn và đặc biệt là không bị xanh hay đắng.

Trên đây là cách làm tỏi ngâm giấm cực đơn giản, thơm ngon cho gia đình từ Cà Tím. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Chat