Món nướcẨm thực

Cách nấu bún ốc Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

Bún ốc – món ăn tiêu biểu của vùng đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Cách nấu bún ốc ngon đòi hỏi sự tỉ mẩn từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế rồi chế biến. 

Nguyên liệu bún ốc

  • Ốc 500g
  • Giò mộc 500g
  • Xương ống 2 ống
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua
  • Đậu hũ 1 miếng
  • Hành lá
  • Ớt
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột nêm, giấm bỗng…
  • Rau ăn kèm

Cách nấu bún ốc Hà Nội

Sơ chế ốc

Ốc ngâm nước muối qua đêm cho nó nhả chất dơ cát bẩn ra. Rửa sạch rồi cho nước vo gạo vào ngâm thêm 1 tiếng. Rửa sạch rồi cho vào nồi với ít nước + muối. Hấp 10 phút cho chín.

Vớt ốc ra để nguội rồi lể lấy thịt ốc.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Xương ống mua về rửa sạch. Cho vào nồi với ít nước + muối trần sơ cho ra chất dơ bẩn. Rửa sạch lại với nước

Hành tím 1 củ đem nướng sơ, còn lại bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

Rau ăn kèm rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ thái lát mỏng

Đậu hủ cắt cắt miếng rồi mang đi chiên vàng.

Ninh nước dùng xương

Cho xương ống cùng 3 lít nước vào nồi. Thêm hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Ninh khoảng 3 giờ cho ngọt nước. Lưu ý khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt để nước được trong rồi hạ lửa mức nhỏ nhất, ninh không cho sôi lục bục bởi sẽ làm đục nước. Nếu có nồi áp suất thì chỉ cần cho xương vào hầm 25-30 phút là được.

Nước dùng bún ốc

Phi thơm 1/3 hành tím, cho ruột ốc vào xào. Nêm thêm 1 chút nước mắm, bột nêm cho đậm đà hơn rồi để riêng ra bát

Phi thơm 1/2 phần hành tím còn lại. Cho cà chua vào xào chín mềm sao cho vẫn còn giữ được nguyên miếng múi cau. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm theo khẩu vị

Lọc phần nước ninh xương cho vào nồi. Thêm nước luộc ốc vào. Bạn có thể thêm nước lọc vào, ước chừng đủ nước dùng bún cho cả gia đình. Cho cà chua đã xào vào, đun sôi nồi nước dùng. Nêm muối, bột canh, bột nêm cho vừa khẩu vị.

Cho từ từ giấm bỗng vào, nếm thử đến khi vừa miệng nhất. Nước dùng bún ốc phải có vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, thơm mùi giấm bỗng.

Thả đậu phụ chiên vào đun sôi trở lại.

Khi ăn thêm ốc, rau thơm các loại topping vào bát, chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức.

Thành phẩm

Bát bún ốc thành phẩm có vị dai giòn của ốc quyện trong nước dùng đậm đà, ngọt của xương ống, chua thanh của dấm bỗng… ăn kèm các loại rau sống càng thêm hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Chat