Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món nấm rơm xào lăn dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm nấm rơm xào lăn
- Nấm rơm tươi 300 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Hành tím cắt lát 10 gr
- Sả băm 10 gr
- Đậu phộng 100 gr
- Hạt cà ri 10 gr
- Tương hạt 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Cách chế biến nấm rơm xào lăn
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm gọt sạch chất bẩn bám ở chân nấm, rửa sơ với nước rồi ngâm ngập vào nước có pha ít bột gạo 5 phút. Vớt nấm ra, rửa lại thêm lần nữa, để ráo.
Làm sốt xào
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hạt cà ri vào xào, đảo vài lần để hạt cà ri ra màu, sau đó bạn vớt hạt bỏ đi.
Tiếp đến, cho một nửa chỗ sả băm và hành tím cắt lát vào phi thơm, tiếp theo cho tương hột vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều.
Xào nấm
Cho nấm rơm vào đảo vài lần rồi cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào.
Đảo thêm 3 phút cho 2 muỗng cà phê nước mắm chay và nước cốt dừa vào đảo đều, hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 50%, cuối cùng bạn cho vào phần sả băm còn lại, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.
Thành phẩm
Nấm rơm dai mềm, quyện trong nước sốt xào beo béo và đậu phộng mềm tơi thấm vị. Bạn có thể ăn nấm rơm xào lăn với cơm, chấm bánh mì, ăn cùng bún tươi đều ngon.