Món khoẨm thực

Cách làm cà ri cừu thơm ngon hấp dẫn

Cà ri cừu là một món ăn truyền thống của Ấn Độ, với hương vị cay cay, béo ngậy và hấp dẫn. Tuy nhiên, khi chế biến món này tại nhà, nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ cho cà ri không bị hôi và mang lại hương vị thơm ngon. Cùng Cà Tím tìm hiểu cách nấu cà ri cừu thơm ngon, chuẩn vị, không bị hôi dưới bài viết này nhé.

Nguyên liệu làm cà ri cừu

  • 300g sườn cừu
  • 100g cà chua
  • 150g hành tây
  • 100g sữa chua
  • 10ml nước cốt dừa
  • 1 gói bánh mì Naan
  • Chanh, ớt, tỏi, hoa hồi, quế
  • Gia vị: Bột nêm, bột chiên xù, tiêu, bột nghệ, bột thì là, bột Garam Masala, bột ớt huế, bột hạt ngò, đường, dầu ăn

Cách làm cà ri cừu

Sơ chế thịt cừu

Thịt cừu chà xát với muối, sau đó rửa sạch lại và để khô thịt. Chặt sườn cừu thành miếng nhỏ. 

Trộn 20g bột nêm thịt gà, 1g tiêu, 1g bột hạt ngò, 1g bột thì là, 1g bột nghệ, 1g bột gia vị Ấn Độ và 1g bột ớt huế. Thêm vào trộn đều với 30ml dầu thực vật. Ướp khoảng 15-30 phút để gia vị thấm vào thịt cừu.

Mẹo nhỏ: Cách khử mùi thịt cừu trước khi chế biến

  • Bạn nên loại bỏ bớt phần mỡ cừu vì phần mỡ là bộ phận khiến thịt cừu dễ có mùi hôi.
  • Bạn cũng có thể dùng rượu trắng và gừng hay gừng nướng giã nhuyễn chà xát lên thịt cừu để 30 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước là có thể mang đi chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch và cắt đôi trái cà chua, bỏ hạt trong trái cà chua và băm nó thành những hạt lựu nhỏ.

Hành tây rửa sạch và lột vỏ. Sau đó, xắt hành tây thành những miếng nhỏ giống như hạt lựu.

Áp chảo thịt cừu

Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đặt lửa ở mức vừa. Khi chảo đã nóng, bạn có thể đặt thịt cừu lên chảo và sau đó rải hoa hồi và quế lên mặt sườn. Áp chảo trong khoảng 2-3 phút trước khi lật lại.

Hãy sử dụng muỗng để rưới liên tục dầu ăn lên thịt cừu để giữ cho nó không bị khô và chín đều cả hai mặt. Khi thịt đã được chín đều, hãy gắp sườn cừu ra khỏi chảo và tắt bếp.

Nấu nước sốt cà ri

Hành tây và cà chua đã băm nhỏ, 10gr tỏi, 2 trái ớt, 5gr bột ớt huế, 3gr bột nghệ, 3gr bột hạt ngò, 3gr bột thì là, 1gr bột Garam Masala (bột gia vị Ấn Độ), 5gr đường và 80ml dầu ăn. Cho tất cả các thành phần này vào máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay để xay nhuyễn.

Sau đó, thêm vào hỗn hợp đã xay nhuyễn khoảng 50ml nước lọc để làm cho sốt loãng. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và sau đó tắt máy. 

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho hành tây vào. Sau đó từ từ đổ phần sốt đã chuẩn bị vào chảo và trộn đều. Khi hỗn hợp sôi lên, thêm hoa hồi và quế (2g) cùng với nước cốt dừa (20ml), nước lọc (30ml), đường (5g). Trộn kỹ để các nguyên liệu kết hợp với nhau và tạo thành một hỗn hợp sốt cà ri sánh mịn, sau đó tắt bếp.

Đối với nước chấm ăn kèm, bạn có thể trộn 100gr sữa chua với một ít nước cốt chanh trong một chén và khuấy đều.

Trang trí

Phi thơm hành tây với nước ướp sườn. Lau sạch chảo, rang 30gr bột chiên xù trong khoảng 2 phút. Thêm hành tây đã xào vào chảo và xào đến khi khô, sau đó tắt bếp.

Tiếp theo, cắt bánh mì Naan làm đôi và áp lên chảo để chiên vàng cả hai mặt. Sau đó, cắt thành các miếng tam giác nhỏ và xếp lên dĩa. Đặt miếng sườn cừu lên dĩa và trải đều nước sốt cà ri quanh miếng sườn. Thêm 2 muỗng canh sữa chua lên phần sốt để tạo lớp nền hai màu. Xếp phần hành tây phi thơm và bột chiên xù vào phía bên của dĩa. Trang trí bằng lá húng đã chiên khô lên trên mặt sườn.

Thành phẩm

Món ăn với vẻ ngoài bắt mắt. Cà ri cừu thơm thoang thoảng mùi ấm nồng của quế và mùi nghệ đặc trưng của cà ri. Sườn cừu được nêm nếm vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay kết hợp với sự béo ngậy chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn này đó nhé.

Cách chọn mua thịt cừu tươi ngon

  • Thịt cừu tươi ngon là những phần thịt có màu đỏ tươi, không có vết thâm sạm, khi sờ vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ mịn và đàn hồi của thịt.
  • Để chọn miếng thịt ngon thì bạn nên chọn những phần thịt có lớp mỡ vừa phải, không quá dày, nếu lớp mỡ quá dày sẽ làm cho miếng thịt cừu có mùi nồng, khó chế biến.
  • Không nên chọn những phần thịt cừu bị chảy nhớt, lớp mỡ bao quanh thớ cắt của thịt có màu trắng ngà vì đây là những phần thịt đã để lâu hoặc có thể là những con cừu bị bệnh cần phải mổ gấp.
  • Bạn có thể dễ dàng chọn miếng thịt ngon bằng cách nhấn tay vào thớ thịt, nếu thớ thịt bị lõm xuống hay biến dạng thì đó là những phần thịt đã bị ươn, không nên sử dụng.

Với những bí quyết và kỹ thuật chế biến phù hợp, bạn có thể nấu cà ri cừu thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Hãy tự tin khám phá công thức này và trổ tài nấu ăn để làm say lòng những người xung quanh với món cà ri cừu thơm ngon bạn nhé!

Bài viết liên quan

Chat