Mẹo vào bếpẨm thực

Cơm nắm muối vừng (mè) đơn giản hấp dẫn

Cơm nắm là một món ăn quen thuộc của Nhật Bản. Nhưng khi kết hợp cùng muối vừng béo thơm sẽ tạo ra một phiên bản cơm nắm cực dân dã đậm chất Việt Nam mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng.

Nguyên liệu cơm nắm muối mè

  • Gạo dẻo thơm
  • Lá dứa
  • Mè trắng, đường, muối
  • Hoa đậu biếc ( nếu có)
  • Khăn sạch

Cách làm cơm nắm muối mè

Hoa đậu biếc nắm nhỏ cho nước ấm vào ngâm cho hoa ra màu.

Gạo vo sạch để nước vào nấu như thông thường, nước nấu mình dùng nước hoa đậu biếc nếu có. Khi cơm rút nước cho vài lá dứa vào cho thơm. Cơm chín tắt bếp.

Cơm chín ta để nguội bớt, cơm còn ấm. Cho khoảng 1 chén cơm vào khăn. Bọc khăn quanh túi cơm, nhồi cơm cho dính chặt với nhau lại thành 1 khối, lăn cho cơm mịn chặt.

Cơm chặt rồi mình cho ra hộp hoặc gối trong lá chuối, để vài tiếng cho cơm nguội và chắc lại với nhau.

Làm muối mè: mè nắm nhỏ rang vàng thơm, đậu phộng rang bỏ vỏ đập nhỏ, muối trắng hoặc muối hạt rang cho khô. Cho mè rang, đậu phộng rang, ít muối và đường vào trộn đều có vị mặn ngọt theo khẩu vị.

Khi ăn mình cắt miếng chấm với muối mè. Ngoài ra mình ăn thêm với ruốc, chả hay kho quẹt cũng rất ngon.

Thành phẩm

Cơm nắm mềm màu sắc bắt mắt hương thơm thoang thoảng ăn kèm cùng với muối vừng thơm ngon.

Bài viết liên quan

Chat