Cách nấu cơm hến Huế thơm ngon đơn giản tại nhà
Cơm hến không chỉ là một đặc sản của xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp nước, thậm chí còn thu hút cả khách nước ngoài. Cơm dân dã, đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều bị hấp dẫn bởi vị béo ngọt của hến, thêm da heo và đậu phộng giòn rụm, hấp dẫn người dùng. Hôm nay cùng Cà Tím tham khảo ngay cách nấu món cơm hến này nhé!
Nguyên liệu nấu cơm hến
- Hến 2kg
- Cơm nguội 450gr
- Đậu phộng 80gr
- Da heo 50gr
- Dọc mùng 60gr
- Xoài xanh 60gr
- Gía đỗ 60gr
- Bắp chuối 60kg
- Rau má 50gr
- Húng lũi 50gr
- Ngò rí 30gr
- Hành tím 10gr
- Tỏi 10gr
- Ớt 5gr
- Gừng 5gr
Gia vị
- Mắm ruốc 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Đường 1/2 muỗngcanh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng canh
Cách nấu cơm hến Huế
Nấu cơm
Lựa loại gạo tẻ ngon để nấu cơm, vo sạch gạo rồi đổ nước vào nấu như bình thường. Cơm chín đánh cho tơi cơm rồi để nguội.
Chế biến hến
Rửa sạch hến và loại bỏ những con đã chết, sau đó cho vào nồi rồi đem lên bếp để luộc chín, thêm 1 muỗng cafe muối hạt vào nồi luộc chung.
Luộc cho đến khi hến mở miệng thì tắt bếp, chắt nước để riêng cho lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong
Cho hến vào rổ nhỏ, đam ray qua thau nước lạnh để lấy được phần thịt hến. Sau đó mang thịt hến cho vào tô riêng, ướp với chút nước mắm.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô cùng với dầu ăn, tiếp theo cho hến vào xào ở lửa vừa
Xào nhanh tay để thịt không bị dai, sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng gồm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, đảo thêm 3 phút nữa thì múc ra chén để riêng.
Lấy nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng 1 muỗng nước mắm ruốc. Thêm vào nồi nước 1 muỗng cafe hạt nêm, vào lát gừng cắt lát, vặn lửa nhỏ để giữ ấm nước dùng.
Pha nước mắm ruốc
Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm 10gr tỏi băm và 5gr ớt băm. Tiếp theo cho 2 muỗng mắm ruốc vào chảo, thêm vào 3 muỗng nước hến cùng 1 muỗng đường, khuấy đều cho tan hết vị rồi đợi hỗn hợp nước sốt sôi lên là tắt bếp
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Đậu phộng rang muối : Cho 2 muỗng dầu điều vào chảo, sau đó thêm 80gr đậu phộng cùng nửa muỗng cafe muối vào. Dùng đũa đảo đều động phộng trên bếp, đến khi đậu chín, có mà đỏ cam đẹp mắt là được.
Da heo chiên giòn : Da heo mua sẵn, nên chọn loại sấy khô. Lấy 50gr da heo cắt thành những miếng vừa ăn cho vào chảo chiên ngập dầu đế khi vàng giòn là được.
Các loại rau : Dọc mùng bào sợi, tiếp theo xoài bào sợi hoặc khế chua, thêm một chút giá luộc, ít bắp chuối bào. Rửa sạch húng lũi, rau má, ngò rí vào tô cơ hến cho đậm vị.
Thành phẩm
Múc cơm ra tô hoặc dĩa, cho hến xào và da heo chiên giòn vào cơm, trang trí thêm rau đã chuẩn bị, rắc ít đậu phộng lên trên, cuối cùng là chan nước dùng vào cơm, rồi thưởng thức thành phẩm.
Lưu ý khi nấu cơm hến
Thịt hến mát nên đây là thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc
Không nên chọn hến có vỏ bị vỡ, nát, hến tươi sẽ không có mùi tanh quá nồng
Để phân biệt được hến còn sống hay không, dùng ngón tay chạm vào vỏ của chúng, nếu còn sống, hến sẽ từ từ khép vỏ lại