Cá bông lau là nguyên liệu được chế biến nên nhiều món ăn từ canh, xào, kho, luộc,… mà món nào cũng ngon khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món canh cá bông lau nấu măng chua cực ngon cho cả gia đình mình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu canh măng chua cá bông lau
- Cá bông lau 1/2 con
- Măng chua 250gr
- Me chua 10gr
- Cà chua 2 trái
- Ớt 1 trái
- Hành tím băm 5gr
- Tỏi băm 5gr
- Ngò om, ngò gai, ngò rí
- Nước mắm 1 muỗng
- Giấm 1 muỗng
- Đường 3 muỗng cafe
- Muối 2 muỗng cafe
Cách nấu canh măng chua cá bông lau
Sơ chế cá bông lau
Mua cá đã được làm sạch ngoài tiệm cho dễ chế biến.
Ngâm cá với giấm, chanh hoặc muối, dùng dao cạo bỏ phần nhớt bên ngoài, sau đó rửa sạch lại với nước.
Đem đi cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay, cá sau khi cắt hãy mang chà xát với muối hạt. Nhớ lấy đi phần máu đông có trong mình cá, rửa sạch lại với nước.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho cá vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra để nguội.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng chua mang đi ngâm với nước, rửa sạch lại rồi chần sơ với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Ngò loại bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì phi thơm hành và tỏi băm, cho cà chua và măng vào xào cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. Măng và cà chua săn lại thì thêm 1 lít nước nóng và nấu canh.
Cho me ra tô, thêm chút nước canh vào, khuấy đều và ngâm trong 3 phút, chắt lấy nước và bỏ hột me. Lấy nước me cho vào nồi canh đang nấu, tiếp tục đun trong 10 phút.
Nêm nêm vào nồi 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cafe đường. Đợi nước sôi lên thì tắt bếp, cho ngò đã cắt nhỏ và vài lát ớt vào để trang trí.
Thành phẩm
Tô canh nóng hổi, khói nghi ngút. Nước canh chua chua, cay cay, thịt cá mềm béo đậm đà hương vị quê nhà. Gấp 1 miếng cá chấm 1 miếng nước mắm mặn, ăn 1 đũa cơm, ôi thôi còn gì bằng.