Vịt nướng chao có nguồn gốc từ miền Tây sông nước với các nguyên liệu và công thức đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tìm hiểu cách làm món ngon này nhé.
Nguyên liệu vịt nướng chao
- Thịt vịt 600gr
- Chao 20gr khoảng 2 viên
- Nước chao 1 muỗng
- Gừng 1 củ nhỏ
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 2 củ
- Bột ớt 1 muỗng cafe
- Nước tương 1 muỗng
- Dầu hào 1 muỗng
- Giấm 2 muỗng
- Rượu 1 muỗng
- Đường, tiêu xay, muối
Cách làm vịt nướng chao
Sơ chế thịt vịt
Vịt sau khi làm sạch lông cứng còn sót trên da thì rửa dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ hết phần máu dư trong bụng vịt.
Dùng muối hạt và chanh chà xát từ ngoài vào trong để loại bỏ mùi hôi.
Ngâm vịt vào hỗn hợp giấm hòa với muối trong khoảng 3-5 phút, rửa sạch lại với nước.
Ướp vịt với chao
Tỏi, hành tím, gừng bóc vỏ rồi đem đi giã nhuyễn.
Cho chao vào bát tán nhuyễn cùng với 1 muỗng nước chao, thêm 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào và 1/3 muỗng cafe muối, trộn đều tất cả cùng gừng, hành tỏi.
Cho toàn bộ hỗn hợp vừa chuẩn bị lên khắp mình vịt rồi xoa đều. Dùng dao khứa vài đường để vịt ngấm gia vị, ướp từ 30-45 phút.
Nướng vịt
Nướng thịt vịt trên than, nướng đều các mặt thịt khoảng 40 phút cho chín.
Trong lúc nướng bạn nhớ để ý đảo các mặt để thịt không bị cháy và chín vàng đều.
Bạn có thể dùng chổi quét để quét hỗn hợp sốt ướp thịt lên vịt nướng chao để thịt không bị khô và màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Nếu sử dụng lò nướng, bạn có thể cho vịt vào nướng 30 phút ở 180 độ C. Sau đó quét đều gia vị lên vịt thêm 1 lớp rồi tiếp tục nướng thêm 20 phút nữa.
Thành phẩm
Vịt nướng chao sau khi chín có lớp da căng bóng, vàng ruộm đẹp mắt, thịt béo ngậy, thơm lừng mùi chao, vẫn giã được vị ngọt tự nhiên của thịt. Có thể kết hợp vịt nướng chao cùng với một số loại rau ăn kèm như kinh giới, xà lách, rau răm…