Món hấpẨm thực

Cách làm trứng hấp nấm rơm đơn giản thơm ngon

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa thanh đạm vừa thơm ngon và mới lạ cho bữa cơm gia đình của bạn thì hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo công thức làm món nấm rơm hấp trứng muối lạ miệng, ăn một lần chắc chắn sẽ nghiện ngay.

Nguyên liệu trứng hấp nấm rơm

  • Trứng gà 6 quả
  • Nấm rơm 100gr
  • Thịt băm 150gr
  • Hành tím băm 2 muỗng
  • Tỏi băm 2 muỗng
  • Hành lá 2 nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng

Cách làm trứng hấp nấm rơm

Ướp và xào thịt

Thịt băm bỏ vào tô sạch, ướp với 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu xay, trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút để thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng tỏi băm cùng 1 muỗng hành tím băm, phi thơm.

Cho thịt băm vào xào đến khi chín thì vớt ra, tắt bếp.

Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt nấm ra làm đôi

Hấp trứng

Đập 6 quả trứng gà vào tô rồi dùng đũa đánh đều.

Thêm vào 75ml nước lọc, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, đánh đều đến khi gia vị tan hoàn toàn thì cho vào râu lọc lại trứng.

Tiếp theo cho thịt băm vào xào, nấm rơm và hành lá cắt nhỏ vào trộn đều.

Sau đó cho hỗn hợp trứng vào nồi hấp và hấp cách thủy ở lửa nhỏ trong 30 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Món trứng hấp nấm rơm thịt băm có mùi hương hấp dẫn. Thịt mềm chín đều, nấm rơm giòn hòa quyện với trứng hấp béo ngậy được nêm gia vị vừa miệng.

Món ăn này dùng kèm với cơm trắng nóng, chấm cùng ít nước tương thì vô cùng hao cơm.

Mẹo hấp trứng nấm rơm

  • Thỉnh thoảng khi trứng đang hấp, hãy mở nắp nồi lau hơi nước đọng trên nắp
  • Nên hấp ở nhiệt đọ cao để nấm nhanh thoát nước ra ngoài, làm chín nấm mà vẫn giữ được màu nâu đặc trưng
  • Nên sử dụng món ăn này trong ngày để các chất dinh dưỡng vẫn còn trong món ăn
  • Bảo quản món ăn trong tủ lạnh nếu sử dụng không hết, khi nào ăn thì hấp lại
  • Không nên ăn quá nhiều món ăn này trong tuần

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn nấm rơm:

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng
  • Không chọn nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn thì là nấm không ngon

Chọn trứng gà:

  • Nhìn thấy vỏ trứng có lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới
  • Khi sờ vào vỏ trứng, cảm nhận được quả nặng, hơi nhám là quả ngon
  • Lắc nhẹ quả trứng không phát ra tiếng động thì nên mua 

Bài viết liên quan

Chat