Kẹo chuối là một trong những món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người bởi lớp kẹo dẻo và thơm vị gừng, ăn hoài mà không thấy ngán. Vậy hãy vào bếp cùng Cà Tím để tìm hiểu cách làm kẹo chuối cuộn thơm đơn giản, ngon như thế nào nhé!
Nguyên liệu kẹo chuối đen
- Một nải chuối sứ (xiêm) chín: 800g
- Đường cát: 600g
- Một quả chanh tươi: 75g vắt lấy nước cốt
- Một củ gừng nhỏ
- Đậu phộng rang, mè trắng, cơm dừa sấy khô
- Bánh phồng nếp
Cách làm kẹo chuối đen
Gừng tách vỏ và thái sợi nhỏ.
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh tròn và cho vào tô lớn, sau đó nghiền nát chuối.
Cho vào tô chuối 100ml nước lọc, 600 đường cát, gừng thái sợi và nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp này cho đường tan.
Cho hỗn hợp lên chảo và tiến hành sên kẹo với lửa nhỏ
Tiếp tục đảo đều hỗn hợp trên bếp (khoảng hơn một tiếng) cho đến khi kẹo có màu nâu đỏ (bạn có thể thử bằng cách lấy ra một ít kẹo bằng thìa rồi cho ngay vào nước lạnh, khi thấy kẹo có độ dẻo là được)
Lúc này, cho thêm vào kẹo cơm dừa sấy khô, đậu phộng rang và mè trắng, tiếp tục trôn đều tất cả trên chảo.
Chuẩn bị cuốn kẹo: Để hai lá bánh phồng nếp ra mặt phẳng, trải đều phần kẹo lên trên, sau đó tiến hành cuộn kẹo lại
Lúc kẹo còn hơi ấm thì cắt kẹo thành các khoang (hoặc từng viên hình chữ nhật) và đợi kẹo nguội là dùng được rồi.
Thành phẩm
Kẹo chuối cuộn thơm ăn rất dẻo, vị ngọt đậm, bùi bùi của đậu phộng và mè rang, hương thơm của gừng và đâu đó là chút vị chua ngọt của thơm.