Tương ớt gochujang là gia vị được người dân Hàn Quốc sử dụng khi chế biến các món ăn thường ngày để món ăn có vị cay ngon hấp dẫn. Công thức sau giúp bạn có món đậu phụ sốt thơm ngon cho bữa tối.
Nguyên liệu làm đậu phụ sốt tương ớt Hàn Quốc
- 450gr đậu phụ cứng
- 16gr bột bắp
- 45ml dầu ăn
- 30ml siro lá phong (khoảng 2 thìa canh, có thể thay bằng đường trắng)
- 15ml tương ớt Hàn Quốc gochujang
- 15ml nước tương (chọn loại giảm mặn)
- 15ml giấm gạo
- 5 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành khô, băm nhỏ
- 2 quả ớt đỏ, thái lát mỏng (giảm nếu không ăn được cay nhiều)
- 2 cây hành lá, thái nhỏ
- Muối, hạt tiêu
Cách làm đậu phụ sốt tương ớt Hàn Quốc
Sơ chế đậu phụ
Đậu phụ trắng mua về rửa sơ với nước một cách nhẹ nhàng, dùng khăn sạch thấm từ từ cho ráo bớt nước. Cắt thành từng miếng vuông vừa ăn là được.
Cho đậu phụ đã cắt miếng vào một chiếc tô lớn. Rắc bột bắp, thêm chút muối và hạt tiêu vào. Đảo nhẹ để bột và gia vị bám đều đậu phụ.
Chiên đậu phụ
Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt lên bếp bật lửa to. Thêm 15ml dầu ăn vào chảo, chiên đậu vàng đều các mặt. Cố gắng trở mặt đậu nhẹ nhàng nhất có thể để đậu không bị vỡ.
Khi đậu đạt được độ giòn ưng ý, gắp đậu ra đĩa.
Làm sốt
Trong lúc chờ đậu vàng, nhanh tay trộn đều siro lá phong, tương ớt, nước tương và giấm gạo trong một chiếc bát nhỏ.
Dùng chính chiếc chảo rán đậu, phi thơm tỏi, hành khô, ớt và hành lá khoảng 4-5 phút.
Giảm lửa vừa, thêm nước sốt đã trộn vào chảo, đun thêm 4-5 phút nữa tới khi nước sốt sệt lại.
Cho đậu phụ đã rán vào chảo, đảo đều để sốt bám đều đậu phụ. Sau đó, múc ra đĩa và thưởng thức khi nóng.
Thành phẩm
Phần đậu phụ sau khi được phũ đều nước sốt đậm đà có vị cay cay ngọt ngọt. Khi ăn sẽ cảm nhận độ giòn giòn của đậu phụ chiên, quyện lẫn nước sốt bắt vị cuốn hút vô cùng hấp dẫn.