Món hấpẨm thực

Cách làm cà tím nhồi thịt hấp sốt xì dầu

Bạn thích cà tím nhưng chưa tìm được một món vừa ngon, vừa dễ vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé! Hôm nay Cà Tím sẽ mách bạn một cách làm vừa đơn giản mà ngon tuyệt với món cà tím nhồi thịt hấp.

Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt hấp xì dầu

  • Cà tím 3 quả
  • Thịt heo xay 150 gr
  • Chả cá thác lác 50 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Ớt sừng 1/2 trái
  • Xì dầu 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm cà tím nhồi thịt

Sơ chế cà tím

Trước tiên cho 1/2 muỗng canh muối vào thau nước sạch, khuấy đều cho muối tan sau đó cà tím bạn rửa sạch, cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

Rồi cho vào thau nước muối vừa pha, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, dùng dao nhỏ cắt 1 hình vuông nhỏ và lấy ruột ra.

Ướp và nhồi thịt cà tím

Cho thịt heo xay, chả các thác lác cùng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm vào tô.

Tán và trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau và ướp trong 15 phút.

Tiếp theo bạn dùng muỗng lấy thịt vừa ướp nhồi đầy kín lỗ vừa khoét trên các khoanh cà tím.

Hấp cà tím

Cho cà tím vừa nhồi thịt lên 1 cái khay, đậy nắp lại và hấp trong 20 – 30 phút với lửa vừa đến khi cà tím nhồi thịt chín thì tắt bếp, gắp ra dĩa.

Nấu sốt xì dầu

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm cùng 1 muỗng canh hành tím băm.

Tiếp đến múc 2 muỗng canh nước hấp cà tím cho vào chảo rồi thêm 100ml nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh dầu hào.

Khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 2 phút thì cho từ từ 1 muỗng canh bột năng pha với nước vào (pha theo tỉ lệ bột năng và nước là 1:1), vừa cho vừa khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại như ý thì đợi cho nước sôi lại.

Sau đó, cắt sợi 1 trái ớt sừng rồi cho vào trộn đều, tắt bếp và thêm 1 muỗng cà phê dầu mè nữa để giúp phần sốt thơm hơn.

Hoàn thành

Cuối cùng cho cà tím nhồi thịt vừa hấp ra dĩa, rưới thêm nước sốt xì dầu lên nữa là ta có thể thưởng thức được rồi!

Thành phẩm

Cà tím nhồi thịt hấp sốt xì dầu sau khi hoàn tất nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận được vị đậm đà thơm ngon của nước sốt xì dầu hòa với sự dai giòn của thịt băm và miếng cà tím mềm ngọt, cắn vào mọng nước.

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Khi mua chọn mua cà tím, bạn quan sát và chọn những quả có màu sắc sáng bóng, đều màu, phần cuống cà còn tươi và dính chặt với thân quả.
  • Nên chọn những quả không chưa chín, khi cầm cảm thấy chắc tay và nặng, không chọn những quả khi chạm vào sẽ để lại vết lõm vì nó sẽ mềm nhồi thịt sẽ không đẹp và ngon.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những quả có da nhăn, bị sạm, cuống quả bị héo hoặc quả không có cuống.

Bài viết liên quan

Chat