Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh hòn mặn dẻo ngon

Nhìn giống bánh ít trần, nhưng bánh hòn mặn làm từ thành phần chính là bột gạo tẻ, (pha thêm tí bột nếp nếu muốn bánh dẻo hơn) và kích thước viên bánh cũng nhỏ hơn. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm món bánh này nhé!

Nguyên liệu bánh hòn mặn

Vỏ bánh:

  • 200g bột gạo tẻ
  • 50g bột gạo nếp
  • 1/2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 170-190ml nước sôi

Nhân bánh:

  • 150g thịt heo xay
  • 50g nấm mèo đã ngâm nở
  • 1 muỗng cafe bột bắp
  • 1 muỗng canh hành lá
  • 1 muỗng canh hành phi
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1/3 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1/2 muỗng cafe tiêu.

Nước mắm:

  • 1 vá canh nước mắm
  • 1 vá canh đường
  • 3 vá canh nước ấm
  • 1 vá canh nước cốt chanh
  • Ớt băm nhuyễn

Cách làm bánh hòn mặn

Vỏ bánh

Trộn đều bột gạo tẻ, gạo nếp với hạt nêm và dầu ăn.

Cho nước sôi từ từ từng chút một vào và nhào đến khi bột kết khối. Tuỳ mức độ hút nước của bột, bột nhão quá nặn bánh sẽ bị chảy. Bọc lại cho bột nghỉ 30 phút.

Nhân bánh

Nấm nèo ngâm nở sau đó thái nhỏ.

Trộn cùng thịt heo, hành lá, bột bắp và các nguyên liệu và gia vị nhân, cho vào tủ lạnh để nghỉ 30 phút cho thịt thấm.

Nặn bánh

Nhồi lại bột 1 chút cho đều. Lấy bột nắn viên và ấn dẹp, mỗi phần 14-15g, tổng lượng bột nặn được 30 viên.

Cân và chia nhân 30 phần, khoảng 7-8g/viên nhân.

Nắn bột bọc nhân, vo viên tròn đường kính 3-4cm. Có thể quét dầu ăn/dầu phi hành lên cho bánh bóng hơn (có thể bỏ qua nếu không thích dầu).

Lót lá chuối/giấy nến, hấp chín bánh với nước sôi sẵn, hấp trong 30 phút.

Nước mắm

Hoà tan tất cả nguyên liệu nước mắm.

Rưới lên bánh, thưởng thức, ăn kèm rau sống.

Thành phẩm

Bánh hòn dẻo mềm cùng nhân thịt thơm ngon ăn kèm nước chắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Bên trên là cách làm món bánh hòn mặn. Mong rằng qua bài viết trên các bạn có thể làm thành công món ăn thú vị này ngay lần đầu tiên!

Bài viết liên quan

Chat