Món bánh với lớp vỏ khoai mì trong suốt bọc bên trong nhân chuối hồng tươi, hương vị dẻo ngọt, thêm chút béo của nước cốt dừa, thơm thoang thoảng mùi lá chuối nữa, cả một bầu trời tuổi thơ như ùa về trong gian bếp gia đình.
Nguyên liệu bánh khoai mì nhân chuối
- 1,5 kg khoai mì
- Chuối sứ chín: 12-14 quả
- 200 gr đường
- 50ml rượu trắng
- Lá chuối để gói bánh
Cách làm bánh khoai mì nhân chuối
Làm bánh
Chuối sứ lột vỏ, ướp 200 gr đường, 50ml rượu trắng, cho vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng đồng hồ. Ướp thời gian lâu như vậy để khi bánh chín, chuối có màu đỏ trông đẹp hơn.
Lá chuối mang đi phơi nắng (hoặc luộc sơ) để lá chuối bớt giòn, khi gói bánh được dễ dàng hơn nhé
Khoai mì rửa sạch, lột vỏ, ngâm trong nước khoảng 1 giờ, sau đó mang đi bào nhuyễn.
Dùng vải mỏng vắt ráo phần khoai mì đã bào, giữ lại phần nước sau khi vắt, để khoảng một lúc bạn sẽ thấy phần tinh mì lắng lại phía dưới.
Cho vào tô phần khoai mì vắt ráo nước, phần tinh mì, 100g bột năng và nước đường lúc ướp chuối tạo thành. Trộn đều tất cả
Tiến hành gói bánh
Sử dụng 3 miếng lá chuối: Trải 1 miếng lá chuối ra mặt phẳng (phần gân sọc nằm ngang ), lấy một ít khoai mì (khoảng 100g) trải đều lên trên, đặt một quả chuối vào giữa, gấp lá lại theo chiều ngang, dùng lực để khoai mì ôm chặt chuối , mở ra xem rồi định hình lại cho khoai mì bọc đều chuối bên trong, sau đó cuộn lại.
Xếp một miếng lá thứ 2 chồng lên một nữa miếng lá thứ 3 theo chiều ngang
Đặt phần chuối đã cuốn ở miếng lá 1 vào giữa hai miếng lá 2 và 3, tiếp tục cuộn lại, xếp chặt hai đầu bánh, dùng dây cố định bánh ( lấy một miếng chuối đã héo, tách ra thành nhiều dây nhỏ)
Tiến hành gói bánh cho đến hết.
Hấp bánh
Hấp cách thủy bánh trong thời gian hơn 2 tiếng, để phần nhân chuối chuyển sang màu đỏ.
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi xưởng hấp và để cho bánh nguội. Bánh nguội sẽ có độ dẻo hơn.
Thành phẩm
Bánh chuối khoai mì sau khi hấp chín mùi thơm, có độ dẻo thơm rất hấp dẫn, màu cũng vô cùng đẹp mắt.