Sức khoẻKhác

8 lợi ích bất ngờ của cà phê cold brew

Khác với những loại cà phê khác, cold brew có cách pha chế đặc biệt, cũng chính vì lý do này mà đã tạo nên một loại cà phê với mùi vị khác lạ khiến nhiều người mê mẩn. Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu 8 lợi ích bất ngờ của cà phê cold brew dưới bài viết sau đây nhé!

Cold brew là gì?

Nếu thông thường, cà phê được pha với nước nóng thì cold brew lại được pha bằng cách ủ bột cà phê trong nước lạnh từ 12 – 24 tiếng. Cũng vì thế mà nó còn có tên gọi khác là “cà phê lạnh”.

Hương vị cold brew độc đáo rất riêng với vị dịu nhẹ, độ chua nhẹ hơn và vị đắng cũng được tiết giảm so với các loại cà phê khác. Thế nhưng, về lợi ích đối với sức khỏe, uống cà phê lạnh cold brew có nhiều tác dụng tương tự như nhiều loại cà phê đã được nghiên cứu.

Cold Brew – một trong những kiểu pha chế giữ lại hương vị nguyên bản nhất của hạt cà phê

8 lợi ích bất ngờ của cà phê cold brew

Giúp tỉnh táo, tập trung

Giống như bất kỳ loại cà phê nào, cold brew chứa caffeine, vậy nên nó có thể kích thích thần kinh, giúp tỉnh táo, tập trung. Chính vì thế mà cà phê là thức uống được sử dụng thường xuyên vào mỗi buổi sáng, trong những giờ làm việc hoặc những buổi chiều và buổi tối thường gây cảm giác buồn ngủ.

Cải thiện tâm trạng

Cũng nhờ chứa caffeine nên cà phê lạnh có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần, giảm căng thẳng, giúp tâm trạng phấn chấn hơn, tránh khỏi sự mệt mỏi và ủ rũ. Mặt khác, một cuộc nghiên cứu trên 370.000 người tham gia đã cho thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê ít có nguy cơ trầm cảm (có thể giảm đến 8%).

Tăng cường trao đổi chất

Trong cà phê, caffeine được xem là chất đặc trưng và có nhiều tác động đối với cơ thể của chúng ta. Vì có caffeine nên cold brew có thể tăng cường trao đổi chất bằng cách đốt cháy mỡ. Thực tế caffeine được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lên đến 11%. Trong một nghiên cứu ở 8 nam giới đã cho thấy tiêu thụ caffeine giúp tăng lượng calo đốt cháy lên 13% và mức độ đốt cháy mỡ lên gấp 2 lần.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những bệnh liên quan đến tim và mạch máu hết sức nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Với các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như caffeine, phenolic, magiê, trigonelline, quinide và lignan,… uống cold brew có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm huyết áp, tránh các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Chắc chắn bạn sẽ muốn tránh xa những căn bệnh nguy hiểm này, thế nên hãy thưởng thức cà phê mỗi ngày nhé, vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 15% so với những người không uống cà phê. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp không nên tiêu thụ caffeine thường xuyên vì có thể khiến cho huyết áp càng tăng cao.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ nếu bệnh không được chữa trị. Thế nhưng bạn biết không, việc uống cold brew có thể giúp bạn tránh khỏi căn bệnh này. Nghiên cứu cho thấy cold brew giúp điều hòa peptide trong đường ruột, kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định, nó có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đến 30%.

Hạn chế mắc bệnh Parkinson và Alzheimer

Đã có nhiều nghiên cứu thực tế khẳng định việc uống cà phê sẽ giúp bảo vệ não khỏi các bệnh tuổi già và thoái hóa thần kinh diễn ra theo thời gian. Cụ thể có thể tránh khỏi bệnh Parkinson và Alzheimer, hạn chế việc suy giảm trí nhớ, sa sút sức khoẻ tinh thần và ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày vì trí nhớ kém hay tay run và cứng khớp… Người ở độ tuổi trung niên có thể uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc hai căn bệnh tuổi già đáng lo ngại này.

Tránh tác động xấu đến dạ dày

Cà phê có tính axit nên đối với một số người không quen uống có thể gặp phải tình trạng trào ngược axit dạ dày hay khó tiêu và ợ chua. Thế nhưng, một vài nghiên cứu đã cho thấy cà phê lạnh có tính axit thấp hơn một chút so với cà phê nóng. Nhờ đó sẽ ít gây kích thích dạ dày hơn. Ngoài ra trong cold brew còn chứa hàm lượng polysaccharide cao hơn nên cũng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.

Tăng tuổi thọ

Với những lợi ích trên thì thưởng thức cold brew còn giúp tăng tuổi thọ. Trong cà phê có chứa chất chống oxy hoá như polyphenol, hydroxycinnamates và axit chlorogenic, vậy nên uống cà phê mỗi ngày có thể làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, hô hấp, đột quỵ, ung thư… nhờ đó giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê nóng có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với cà phê lạnh. Tuy nhiên, cà phê lạnh lại chứa một số chất chống oxy hóa rất mạnh, như axit caffeoylquinic (CQA).

Bài viết liên quan

Chat