Giáng sinh đến rồi, nếu bạn chưa biết đãi cả gia đình hoặc người yêu của bạn những gì thì hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay món gà nướng mật ong ngon thơm này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm gà nướng mật ong
- Gà 1 con
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường vàng 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng canh
- Bột nghệ 2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
- Mật ong 5 muỗng canh
- Muối hột 1 ít
Cách làm gà nướng mật ong
Sơ chế gà
Gà làm lông, sau đó đem dùng muối hột hoặc dùng chanh chà xát lên da gà để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
- Pha giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
Pha sốt ướp
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 4 muỗng canh mật ong.
Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, khuấy cho đến khi hỗn hợp sốt ướp sôi thì tắt bếp.
Ướp gà
Đổ phần sốt ướp vừa pha ra tô, sao đó cho gà nguyên con đã sơ chế vào, dùng tay có đeo bao tay ni lông nhúng gà vào hỗn hợp sốt, thoa đều sốt ướp lên toàn bộ con gà.
Sau đó ướp gà từ 30 – 45 phút để gà thấm gia vị.
Lưu ý: Bạn cũng có thể ướp gà từ đêm hôm trước, hôm sau chỉ cần lấy ra nướng là được, sẽ giúp thịt gà thấm gia vị thơm ngon, đậm đà hơn.
Nướng gà
Sau khi ướp gà, dùng cây xiên dọc theo thân gà.
Bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho gà vào nướng trong 40 phút, đến khi gà chín là hoàn thành.
Trong quá trình nướng cứ cách khoảng 10 phút thì bạn mở lò ra, dùng cọ phết hỗn hợp 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước lọc lên gà để gà không bị khô và thấm gia vị hơn nhé!
Thành phẩm
Gà nướng mật ong thơm lừng, da gà nóng giòn hấp dẫn kết hợp với phần thịt gà bên trong mềm ngon, ngọt nước không bị khô.
Khi ăn dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn, rồi ăn kèm với bánh mì cùng 1 chút dưa leo, cà chua, xà lách, chấm với chén muối ớt nữa thì vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Đối với gà sống
- Chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ.
- Chân gà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
Đối với gà làm sẵn
- Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
- Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.