Món canhẨm thực

Canh vịt nấu khoai sọ thơm ngon hấp dẫn

Trong mỗi bữa cơm không thể thiếu mặn, xào và đặc biệt là canh mà món canh của Việt Nam lại vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm canh vịt nấu khoai sọ thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu vịt nấu khoai sọ

  • Thịt vịt 750 gr
  • Rượu trắng 50 ml
  • Nước dừa 500 ml
  • Khoai sọ 500 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá 1 nhánh
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Gừng băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít
  • Rau thơm 1 ít
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, đường,…

Cách nấu canh vịt khoai sọ

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi tanh của thịt vịt bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem chà xát với rượu trắng trong 10 phút. Sau đó rửa lại với vài lần nước.

Khoai sọ rửa sạch, luộc chín, sau đó lột bỏ vỏ. Cắt khoai thành các miếng vừa ăn.

Cà rốt tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. Rau thơm và hành lá cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

Cho 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê gừng băm vào chén trộn đều.

Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào tô ướp vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/2 hỗn hợp gừng, tỏi, hành băm vào trộn đều lên và để từ 15 – 20 phút để thịt thấm gia vị.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành băm còn lại vào phi thơm.

Tiếp tục cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại thì cho khoai vào xào chung, đảo đều rồi cho 500ml nước dừa vào nấu sôi. Hạ nhỏ lửa, cho cà rốt vào nấu thêm 10 – 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và cuối cùng cho hành lá và rau thơm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món canh vịt khoai sọ thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành. Thịt vịt mềm, thấm vị kết hợp với khoai sọ dẻo dẻo, ngọt bùi và nước canh đậm đà làm cho gia đình bạn ăn hoài không biết chán.

Cách chọn mua thịt vịt ngon

Bạn có thể tự mua vịt sống nguyên con về nhà sơ chế hoặc mua vịt làm sẵn như trong bài nhé!

Nếu mua vịt sống

  • Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông sẽ không ngon.
  • Vịt ngon thường có phần ức tròn, đây là những con vịt nuôi đủ tháng, khi ăn sẽ nhiều thịt hơn. Chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Nếu mua vịt làm sẵn

  • Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.

Cách sơ chế vịt không hôi

  • Vịt sau khi mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại, lấy 150ml rượu trắng, 1 củ gừng giã nát, 1 ít muối (hoặc dùng muối với chanh) chà xát khắp mình vịt, sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch và để ráo.
  • Dùng giấm và rượu thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Dùng muối và chanh hoặc giấm thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước.

Cách chọn mua khoai sọ ngon

  • Hình dáng: Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, mềm nhũn vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
  • Kích cỡ: Nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Loại củ: Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.

Bài viết liên quan

Chat