Đậu hũ ngâm tương là một món chay vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp học làm món đậu hũ ngâm tương nhé!
Nguyên liệu làm món đậu hũ ngâm tương
- 700g đậu hũ (khoảng 7 – 8 miếng)
- 200g nấm đùi gà
- 15g gừng
- 15g hành tím
- 20g ớt
- 25g tỏi
- Gia vị: Nước tương, muối, đường, tiêu hạt.
Cách làm đậu hũ ngâm tương
Sơ chế nguyên liệu
Nấm đùi gà rửa sạch, sau đó cắt thành các lát có độ dày khoảng 4 – 5mm theo chiều dọc.
Ớt, hành tím, tỏi, gừng làm sạch rồi cắt lát mỏng.
Nấu nước tương và nấm
Cho 200g nước tương, 400g nước lọc, 3 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối vào nồi, bật bếp và đun với lửa vừa trong vòng 5 phút.
Sau đó, cho nấm đùi gà vào nồi, tiếp tục đun khoảng 1 – 2 phút cho nấm chín thì tắt bếp. Cuối cùng, mở vung và để hỗn hợp nguội hẳn.
Rán đậu hũ
Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào một cái chảo trên bếp. Khi dầu ăn sôi thì cho các miếng đậu hũ vào chiên. Khi các miếng đậu đã vàng đều các mặt thì tắt bếp rồi vớt ra và để ráo dầu.
Ngâm đậu hũ
Xếp đậu hũ vào lọ thủy tinh, sau đó rắc tỏi, hành tím, gừng và ớt đã cắt lát lên phía trên.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước tương và nấm vào lọ thủy tinh, sau đó cho thêm 1 ít tiêu hạt vào cùng, đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 8 – 12 tiếng.
Thành phẩm
Đậu hũ ngâm tương sau khi hoàn thành có mùi thơm thoang thoảng và màu sắc vô cùng bắt mắt. Từng miếng đậu hũ vuông vức, núng nính, trông rất hấp dẫn.
Đậu hũ ngâm tương béo ngậy, có vị bùi bùi, mằn mặn, ngọt ngọt, xen chút cay cay, rất kích thích vị giác. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng hoặc bún đều ngon tuyệt.